ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 40 (พ.ศ. 2568) “ฉลามเยาวชลเกมส์” ที่จังหวัดชลบุรีเป็นเจ้าภาพนั้น กกท. ได้พยายามยกระดับมาตรฐานการจัดการแข่งขันให้เป็นสากลมากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสรวงศ์ เทียนทอง และหนึ่งในนโยบายที่จะเป็นโมเดลในการจัดการแข่งขันครั้งต่อๆ ไปคือ สวัสดิการเรื่องที่พักสำหรับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่
“ที่ผ่านมานักกีฬาและเจ้าหน้าที่จะพักตามโรงเรียน ตามวัด ฯลฯ แต่ครั้งนี้ กกท.ได้ใช้งบประมาณราว 40 ล้านบาทจัดให้พักในโรงแรมทั้งหมด เพื่อให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่มีปัญหาเรื่องอากาศหรือยุง และจะทำให้สามารถแสดงศักยภาพออกมาได้เต็มความสามารถซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากลเหมือนกับการแข่งขันระดับซีเกมส์ และเอเชียนเกมส์”
ผู้ว่าการกกท. กล่าวว่า กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 40 จะเป็นโมเดลสำหรับการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติทุกรายการไม่ว่าจะเป็นกีฬาเยาวชนแห่งชาติ, กีฬาแห่งชาติ, กีฬาคนพิการแห่งชาติ และกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ฯลฯในครั้งต่อๆ ไป
ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 40 “ฉลามเยาวชลเกมส์” ที่ จังหวัดชลบุรี กำหนดแข่งขัน ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม-3 เมษายน 2568 ชิงชัยทั้งหมด 51 ชนิดกีฬา และ 11 กีฬาสาธิต ส่วนกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 7 (พ.ศ. 2568) “ข้าวหลามเกมส์” จะแข่งขันระหว่างวันที่ 20-26 เมษายน ชิงชัย 16 ชนิดกีฬา กับ 3 กีฬาสาธิต